Ăn bưởi giảm huyết áp, nhưng nếu ăn sai cách có thể gây nguy hiểm
Bưởi là trái cây ngon rất phổ biến ở nước ta và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên cũng cần cẩn thân khi ăn bưởi vì nếu ăn sai cách có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
Các loại trái cây họ cam quýt rất giàu beta-carotene và zeaxanthin, có hoạt tính chống ung thư mạnh. Theo khảo sát tại Úc cho thấy ăn trái cây họ cam quýt có thể làm giảm 50% tỷ lệ ung thư miệng, cổ họng, dạ dày và các bộ phận khác đặc biệt tỷ lệ mắc ung thư gan giảm đáng kể.
Trái cây có múi họ cam quýt thường được chia thành bốn loại, đó là canh, bưởi, cam, quýt. Mới đây, giáo sư Vu Khang thuộc Bệnh viện Đại học y Bắc Kinh đã chia sẻ về tác dụng của quả bưởi, đồng thời cũng nhấn mạnh nếu ăn bưởi sai cách có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Tác dụng của quả bưởi?
1. Ăn bưởi thường giúp giảm cân hiệu quả
Bưởi được mệnh danh là “nhà vô địch” trong các loại trái cây có tác dụng giảm béo vào mùa thu. Lý do là bởi:
- Bưởi chứa rất ít calo.
- Sau khi ăn, bưởi không thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thu của cơ thể, ngược lại còn cho cảm giác no lâu, từ đó làm giảm lượng thức ăn đi vào cơ thể.
2. Bưởi giúp điều chỉnh lượng đường trong máu
Giáo sư Vu cho biết là các thực phẩm có chứa calo, đều làm tăng đường huyết. Vì vậy, bưởi không thực sự có tác dụng giảm đường huyết nhưng mức độ làm tăng đường huyết của bưởi tương đối nhỏ, người bị tiểu đường vẫn có thể ăn bưởi ở mức độ phù hợp.
Bưởi tuy có vị ngọt nhưng hàm lượng đường tổng thể lại rất thấp. Bưởi cũng chứa crôm - một thành phần của yếu tố dung nạp glucose- yếu tố có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu.
3. Bưởi giúp ổn định huyết áp
Bưởi có tác dụng điều hòa huyết áp rất tuyệt vời đặc biệt tốt cho người bị huyết áp cao. Trong nước bưởi chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giàu ion kali và có tác dụng bảo vệ tim mạch.
4. Ngăn ngừa ung thư phổi
Nhiều nghiên cứu cho thấy nếu bạn tiêu thụ 6 ounces (tương đương 170 gram) bưởi mỗi ngày sẽ làm giảm tác hại của khói thuốc lá và xì gà đối với cơ thể bưởi từ đó ngăn ngừa bệnh ung thư phổi.. Trong bưởi có chứa các enzim chống lại căn bệnh này. Bưởi đỏ được cho là chống ung thư phổi hữu hiệu nhất so với các loại bưởi khác.
Lưu ý khi ăn bưởi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe
Bưởi mang lại những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người là vậy. Tuy nhiên cũng giống như những thực phẩm khác, bạn cần ăn bưởi đúng cách nếu không sẽ gây hại cho sức khỏe.
Nếu bạn đang dùng thuốc hạ huyết áp thì nên ăn riêng với bưởi. Ăn hoặc uống nước ép bưởi trong khi dùng các loại thuốc hạ huyết áp hay các loại thuốc hạ lipid thuộc nhóm statin rất nguy hiểm. Thuốc hạ huyết áp ăn chung với bưởi có thể khiến huyết áp giảm nhanh gây tổn thương tim mạch. Tốt nhất nên ăn bưởi giữa các bữa ăn và tránh xa các loại thuốc. Bạn không nên ăn bưởi lúc đói và tối đa mỗi ngày không quá 3 múi.
Hy vọng qua bài viết này bạn có thể biết được tác dụng của trái bưởi và cách ăn bưởi hợp lý để bảo vệ và nâng cao sức khỏe. Đồng thời nếu đang phải sử dụng bất kì loại thuốc nào bạn cũng cần tham khảo ý kiến của chuyên gia để đảm bảo tuyệt đối an toàn khi sử dụng.